Mama new car

เมื่อเช้าวันพุธที่ผ่านมา ม่าม้าโทรมาให้เข้าไปที่บ้าน บอกว่าซื้ออะไรบางอย่างมา อยากให้มาดู คืนนั้นไปถึงบ้านปรากฎว่าแกซื้อเบนซ์ c220 cdi มาคันหนึ่ง มือสองแหละ แต่สภาพสวยดีทีเดียว

โดยส่วนตัวแล้ว เป็นเราคงไม่ตัดสินใจอย่างนี้ เพราะรถคันนี้ราคามือสองล้านเจ็ด มากกว่าสิบเปอร์เซ็นต์ของเงินเก็บที่ม่าม้ามี แต่ก็นะ ต่างคนต่างสภาวะ การตัดสินใจของท่านก็ทำไปแล้ว ซื้อเงินสด ขับมาเรียบร้อย จะบ่นจะอะไรก็คงไม่ได้แล้วละ แล้วอันที่จริงพอคิดไปคิดมา ไอ้รถยี่ห้อนี้เป็นอะไรที่ม่าม้า (และความจริงป่าป๊าด้วย) ใฝ่ฝันอยากได้มาขับไว้นาน

ก็เลยทำได้แค่คอยยินดีกับแก ทำท่าเห่อรถใหม่ไปด้วย วันพุธก่อนเราจะกลับบ้านม่าม้าพูดขึ้นมาเรื่องขับรถไปหาเกี๊ยกที่ระยอง พอเราออกมา โทรคุยถามยู้นิดหน่อยเรื่องต้นสายปลายเหตุ ปรากฎว่าม่าม้าพายู้ไปดู พาเล้งไปช่วยดูด้วย เพียงแต่เราไม่รู้เท่านั้นเอง ก็เลยตกลงใจว่าจะร่วมชื่นชมยินดีกับรถใหม่ม่าม้าให้เต็มที่

เลยโทรไปบอกแกว่า ไประยองกันดีกว่าไปเยี่ยมเกี๊ยก แล้วเราก็จัดการนัดนายนัดกวงไว้ เจ้ากวงนี่ถึงกับต้องเลื่อนสอบกลอง ซึ่งเห็นว่านัดครูสอบยากหนักหนา ความจริงแล้วก็คงไม่ยากขนาดนั้นหรอก แต่เด็กนั่นแหละนะ จะไปคาดคั้นเอากับผู้ใหญ่ได้อย่างไรว่าจะว่างเมื่อไหร่ ก็ได้แต่รอคอยความเมตตาว่าเมื่อไหร่ครูจะว่างมาสอบให้

พอถึงวันเข้าจริงๆ คือเมื่อวานวันอาทิตย์ เราไปถึงบ้านม่าม้า อ้าว โซ้ยอี้ไปด้วย นายเห็นได้ทีได้โอกาสเลยขอไม่ไปด้วย เราก็ช่วยกลบเกลื่อนไป เลยตกลงว่าไปกันสี่คนคือม่าม้า เรา กวง กับโซ้ยอี้ ออกจากบ้านซักเกือบเก้าโมงเช้า ถึงบ้านเกี๊ยกสิบเอ็ดโมงนิดหน่อย นั่งเล่น เดินดูบ้านจนเที่ยงกว่า ถึงได้ออกมากินอาหารทะเลกัน

บ้านเกี๊ยกต้องเรียกได้ว่าซื้อมาคุ้มค่ามาก สามล้านกว่าๆ สามสี่มั้ง เนื้อที่ร้อยตรว. แต่เจ้าของปลูกไว้อย่างดีมาก แทบจะไม่ต้องตบแต่งอะไรเพิ่มเติมเลย เรียกได้ว่าโชคดี

อาหารทะเลที่ไปกินอยู่ริมหาด คาดว่าเป็นหาดแม่พิมพ์ อร่อยดีทีเดียวแหละ กวงกินปูไปซักสองตัวได้มั้ง เราก็เล่นกุ้งกับหอยไปเยอะเหมือนกัน ร้านที่ว่านี่ห่างจากบ้านเกี๊ยกมาเกือบยี่สิบกิโลได้ บ่ายสามกว่ากลับบ้านเกี๊ยก ไปนั่งเล่นกันต่อจนห้าโมงเย็นถึงได้ออกจากบ้านเกี๊ยกกลับกรุงเทพฯ ก่อนเข้าบ้านก็พาม่าม้าไปกินข้าวต้มหม้อดินที่ร้านสะเด็ด

หมดไปอีกหนึ่งสัปดาห์ ถึงจะต้องนั่งรถนานซัก 5-6 ชม. แต่ก็ได้มีโอกาสใช้เวลากับม่าม้ากับเกี๊ยกและหลานๆ ก็นับว่าเป็น time well spent ดีทีเดียว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s