Happy new year 2011

สวัสดีปีใหม่ 2011 ปีกระต่าย ตอนวันที่ 31 เราอยู่ที่บ้านที่ลำปาง เข้านอนหลังเที่ยงคืนนิดหน่อย ตื่นเช้าปีใหม่ก็ฉลองด้วยการออกไปวิ่งเสียชั่วโมงกว่าๆ ตามเส้นทางเลียบแม่น้ำ เล่นเอาช่วงสายๆ ตอนเราไปเยี่ยมป้าวราภรณ์ด้วยกัน เราง่วงจนแทบจะหลับไป

ช่วงเช้าอากาศเย็นมาก เราวิ่งแทบไม่ออกเลยตอนแรก แต่หลังจากผ่านไปซัก 10 นาทีก็เริ่มดีขึ้น อากาศตอนเช้าๆ ดีมาก เห็นหมอกจางๆ ลอยเรี่ยอยู่เหนือน้ำ ผ่านบ้านเรือนและผู้คนหลากหลาย ยิ้มให้ก็ได้รับรอยยิ้มตอบกลับมา มีคนวิ่งผ่านไปมาแค่ 2-3 คนเท่านั้น

ช่วงสายๆ หลังจากกินข้าวเช้าแล้ว เรานายพี่สันต์กับพี่จุ๋มเล็ก พากันไปเยี่ยมป้าวราภรณ์ ป้าวราภรณ์อายุ 81 ปีนี้แล้ว ตอนนี้กำลังป่วยเพราะล้มแล้วกระดูกสะโพกร้าว แถมมีอาการความจำระยะสั้นเสื่อมได้ แต่โดยรวมแล้วสุขภาพก็ยังแข็งแรงอยู่มาก ยังบ่นลูกๆ หลานๆ ให้เราฟังได้อย่างสบาย

เราไปกินข้าวซอยที่ร้านโอมานกันตอนเที่ยง ก่อนขับรถกลับกรุงเทพฯ แวะเข้าแม่สอด ตอนแรก เห็นระยะทาง 80 กว่ากิโลจากแยกตากไปจนถึงแม่สอด แต่ไม่นึกว่าทางมันจะเป็นขนาดนี้ โอ้โห เรียกได้ว่าขึ้นลงเขาตลอดเลย กว่าจะถึงตลาดริมเมยก็ปาเข้าไปเกือบห้าโมงเย็นแล้ว ตลาดริมเมยไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจเท่าไหร่นัก นายเองอยากได้จักรยานมือสอง ต้องไปถามทางเอาจากในตลาดริมเมย ถึงรู้ว่ามีท่าเรือและโกดังที่ขายของมือสองอยู่ ห่างจากตลาดริมเมยมาเป็นสิบกิโลเมตรเหมือนกัน

ไม่มีจักรยานราคาสองร้อยบาทอย่างที่นายอยากได้ ความจริงก็น่าขำถ้าเราจะเชื่อจริงๆ ว่ามันจะมีจักรยานสภาพพอยอมรับได้ในราคาสองร้อยบาท จักรยานที่มีขายก็อยู่ในระดับราคาเป็นพันบาทขึ้นไปจนถึงสองพันกว่าบาท นอกจากนั้นก็ยังมีเครื่องดนตรีเก่าๆ ขายด้วย เราเลยซื้อเบสมือสองมาตัวหนึ่งในราคา  1800 บาท

กว่าจะออกจากแม่สอดได้ก็ฟ้ามืดแล้ว กลับไปถึงตากก็สองทุ่ม ถึงบ้านเกือบตีหนึ่ง

Advertisements

3 thoughts on “Happy new year 2011

 1. รบกวนสอบถามถึงโกดังจักรยานมือสองและเครื่องดนตรีเก่าๆที่ว่ามันอยู่แถวไหนครับ
  พอดีผมจะไปกับครอบครัวพอดี ยังไงช่วยรบกวนตอบด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ/ดิว

  • หาทางไปตลาดริมเมยก่อนครับ โกดังจักรยานและเครื่องดนตรีเก่า จะอยู่ในซอย ก่อนถึงตลาดริมเมยครับ
   จำไม่ได้แน่นอนว่า อยู่ก่อนถึงกี่กิโล แต่ไม่ไกลมาก อาจจะซัก 2-5-7 กิโลนี่แหละ ตอนผมไปตอนแรกก็หลงเหมือนกัน แต่ถามคนจากในตลาดริมเมยเอา

   ทางเข้าจะเป็นซอยอยู่ทางขวามือครับ (ถ้ามุ่งหน้าจะไปตลาดริมเมย) แต่ถ้ากลับออกมาจากตลาดริมเมยแล้ว ซอยที่ว่านี่จะอยู่ทางซ้ายมือ ปากซอยจะเป็นวัด ซึ่งผมจำชื่อวัดไม่ได้แล้ว

   เข้าไปในซอยตรงไปซักไม่เกินกิโลเมตร จะเป็นทางแยก ให้เลี้ยวซ้ายครับ ละแวกนั้นจะเป็นคลังสินค้า หรือโกดังสินค้า ที่อยู่เรียงรายกันตามริมแม่น้ำเมยครับ ผมไปหาที่โกดังหมายเลข 10 หรือ 11 นี่แหละครับ (ถามจากคนในตลาดริมเมย) เข้าไปในซอยลึกซักประมาณ 2-3 กิโลนี่แหละครับ และเข้าใจว่า นอกจากโกดังหมายเลข ที่ว่าแล้ว อาจจะมีโกดัง หรือคลังสินค้าอื่นอีกในละแวกนั้น

   บังเอิญวันที่ผมไปถึงมันเย็นมาก เกือบจะหมดแสงอาทิตย์อยู่แล้วครับ เลยไม่ได้สำรวจหรือแวะแถวนั้นมากมาย

   ขอให้โชคดีได้ของที่ต้องการนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s