Chinese new year

เพิ่งกลับมาทำงานหลังจากหยุดตรุษจีนไปสองวัน น่าตลกดีเหมือนกันที่บริษัทฝรั่งแต่ดันมีวันหยุดตรุษจีน ความจริงแล้วบริษัทหยุดแค่วันเดียวคือเมื่อวานนี้ (วันเที่ยว) แต่เราลาหยุดเองเมื่อวันพุธเพื่อไหว้ที่บ้าน

ตรุษจีนปีนี้เป็นปีแรกของบ้านใหม่ อะไรๆ ก็ขลุกขลักนิดหน่อย แต่ก็ดีกว่าตอนอยู่บ้านเดิมมากๆ เริ่มด้วยการปัดกวาดเช็ดถูบ้าน ความจริงแล้วเราไม่ได้ทำเองหรอก แต่นายลงมือทำทั้งหมดเลย ความจริงมันก็ไม่ได้มากมายอะไร เพราะที่บ้านยังไม่ได้มีเฟอร์นิเจอร์อะไรมากมาย แค่ตัวบ้านโล่ง แต่ก็มีพื้นที่ที่ต้องกวาดต้องถูอยู่มากกว่าเดิมสามสี่เท่า ที่บ้านยังมีฝุ่นอยู่เยอะมาก เพราะเรามักจะเปิดบ้านเอาไว้ตอนกลางวัน ให้ลมมันพัดเข้าบ้านเย็นดี ของแถมที่ได้คือฝุ่น เพราะส่วนหน้าของโครงการก็ยังมีการก่อสร้างอยู่

รองลงมาก็คือเรื่องการเตรียมของไหว้ ก็โทรคุยกับม่าม้าไว้ตั้งแต่ต้นอาทิตย์แล้ว นายก็เป็นคนลงมือออกไปซื้อข้าวของมาทำกับข้าว เพิ่มเติมจากที่ม่าม้าจะขนมาด้วย นี่ก็อีกเหมือนกัน ศรีภรรยาจัดการเองหมด ข้าพเจ้าแค่บอกรายการอาหารเท่านั้นเอง ด้วยความอยากกินจับฉ่ายฝีมือแฟน เลยมีจับฉ่ายหม้อใหญ่กินกันได้ตั้ง 3-4 มื้อ (เพิ่งหมดไปเมื่อวานนี้เอง) แล้วนายก็ทำซี่โครงหมูทอด กับกุ้งอบวุ้นเส้น (ซึ่งเพิ่งจะรู้ตัวว่าลืมซื้อวุ้นเส้นเอาเมื่อเช้าวันไหว้ ต้องให้หงษ์หยิบวุ้นเส้นมาด้วย)

สุดท้ายคือเรื่องรูปกับกระถางธูปของป่าป๊า ที่เรายังไม่ได้มีที่วางเป็นกิจจะลักษณะ เมื่อช่วงกลางเดือนมกรา ไปเดินงานเฟอร์นิเจอร์เลยได้โอกาส ซื้อตู้ไม้ขนาด 5 ชั้นมา ราคา 14,000 เป็นไม้ยาง สวยทีเดียวแหละ เอามาวางไว้ข้างๆ ทีวีด้านบน แล้ววันจันทร์เราก็แวะบ้าน ไปเอารูปป่าป๊า กระถางธูปกับเชิงเทียนมา ย้ายโต๊ะไม้ที่เราใช้กินข้าวกับนั่งดูทีวี มาวางตามยาว ก็มีโต๊ะวางอาหารสำหรับไหว้แล้ว

เช้าวันไหว้ (วันพุธที่ 2 กุมภา) ระหว่างที่นายเตรียมอาหาร เราก็พากวงไปส่งที่โรงเรียนตามปกติ กลับมาถึงบ้าน ม่าม้า หงษ์กับดัมมี่ก็มาถึงแล้ว เตรียมข้าวของกันนิดหน่อย ก็พร้อมไหว้แล้ว แต่ยังก่อน ยังไหว้ไม่ได้ เพราะขาดธูป ทั้งบ้านมีธูปอยู่แค่ 10 กว่าดอก ตลกเป็นบ้าเลย เลยเอาธูปพวกนั้นไปไหว้เจ้าที่แทน การไหว้เจ้าที่ของเราก็ง่ายมากๆ เพราะที่บ้านยังไม่ได้ตั้งตีจู๋เอี๊ย ก็เอาโต๊ะเตี้ยมาตัวหนึ่งตั้งหน้าบ้าน ส้มสี่ลูก กับแก้วน้ำพลาสติกที่มีข้าวสารอยู่ประมาณครึ่งแก้ว ไว้ทำหน้าที่เป็นกระถางธูป กับถ้วยน้ำชาสามใบ เท่านี้ก็ไหว้เจ้าที่ได้แล้ว

นอกจากขาดธูปแล้ว บ้านเรายังขาดตะเกียบอีกด้วย เลยต้องโทรบอกยู้ให้แวะซื้อธูปกับตะเกียบมาด้วย เรารอยู้กันเกือบครึ่งชม. พอมาแล้วก็ไหว้กันอย่างรวดเร็ว อิอิ ดูเหมือนว่าม่าม้าจะผ่อนผันธรรมเนียมต่างๆ ลงไปมากเลยทีเดียว ซึ่งก็ดีเหมือนกัน เพราะเราเองง่ายๆ อยู่แล้ว ไม่ได้ต้องอะไรมากมาย ที่ทำไปทั้งหมดก็เพื่อให้ม่าม้าสบายใจว่าเราทำตามประเพณีแล้วเท่านั้นเอง

ส่วนที่ดีที่สุดน่าจะเป็นการทานอาหารร่วมกันของครอบครัว ก็มีม่าม้า ลูกๆ สามคน (ขาดเกี๊ยกคนเดียว) เขยและสะใภ้ รวมแล้ว 7 คน ได้โอกาสยืดโต๊ะกินข้าวไม้มะม่วงออกมาใช้งานเป็นเรื่องเป็นราวครั้งแรก

กินข้าวเสร็จก็แยกย้ายกันไปทำธุระกันต่อตามแต่ละคน ส่วนเราก็นอนอยู่บ้านหลับสบาย ตอนเย็นๆ ก็ไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส กินข้าวเย็นในบ้าน

เช้าวานนี้วันเที่ยว พอส่งกวงเสร็จเราก็ชวนนายไปงานเกษตรแฟร์เลย เพราะคุณเธอบอกว่าอยากไปมาหลายวันแล้ว ไปถึงงานตั้งแต่เก้าโมงเช้า กินข้าวแล้วก็เดินเที่ยวกันจนเหนื่อย ได้สายยางน้ำซึมมา 15 เมตร ดินเผาใช้ผสมดินปลูกต้นไม้หนึ่งถุง กับปุ๋ยอินทรีย์น้ำเข้มข้นอีกสองถุง แล้วก็ได้แวะไปดูโซนสัตว์เลี้ยงด้วย ส่วนมากเป็นหมา มีแมวกระต่ายกับหนูนิดหน่อย ไม่น่าเชื่อว่าลูกหมาจะราคาแพงถึงขนาดนี้ ตัวละเป็นหมื่นก็มี สุดท้ายก็ไม่ได้ซื้อสัตว์เลี้ยงอะไรกลับมาเลย

หยุดตรุษจีนสองวัน เป็นสองวันที่ไม่ได้เปิดคอมพิวเตอร์ใช้เลย หมดเวลาไปกับการนอนเสียมาก และพบว่าเราจำเป็นจะต้องมีโต๊ะที่สามารถนั่งทำงานได้เป็นเรื่องเป็นราว การใช้แล็ปท็อปทำงานบนที่นอน หรือในห้องนั่งเล่น เป็นอะไรที่ไม่เวิร์คอย่างยิ่ง

กลับมาทำงานเช้านี้เลยพบอีเมล์กระหน่ำมาเกือบสองร้อยฉบับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s