experience counts

เพิ่งวางหูจากการทำ M&M กับทีมแคนาดาไป อันว่า M&M หรือ mapping & matching เป็นขั้นตอนการทำงานก่อนเริ่มทำระบบ คือการเอา user requirements มาเทียบกับ system capability เพื่อดูว่ามีช่องว่างที่จะต้องพัฒนาเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ก่อนเริ่มทำงานจริง

ก็งัดเอาเอกสารเดิมที่เคยทำไว้กับ korea มาใช้ ส่งไปแป๊บเดียวเท่านั้น เฮ้ย ตอบกลับมาพร้อมด้วยคำอธิบายปัญหายาวยืด ตอนนั้นเรายังนึกในใจเลย โห… คนนี้รู้จริงเว้ย เป็น sales manager แต่เก่งเรื่องระบบมาก สามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนว่า ปัญหาเกิดจากอะไร มี screenshot ของระบบ reference data มาประกอบ

พอเริ่มคุยกันถึงได้บางอ้อ เฮียท่านชื่อเดวิด พาเลน ทำงานมา 35 ปี ผ่านมาหมดแล้วเกือบทุกแผนก ไม่ว่าจะเป็น product supply, sales หรือแม้กระทั่งไอที แถมยังทำงานด้าน master data management มา 3-4 ปีด้วย  เดาว่าต้องรู้จักเจ้านายเราแหงๆ ไว้ลองถามแดนดูดีกว่า

เราพบว่า การอธิบายง่ายมาก เพราะเดวิดเข้าใจทุกอย่าง ทำไมระบบออกแบบมาอย่างนี้ จะใช้ความสามารถนี้จะต้องมีเตรียม master data แบบไหนไว้บ้าง เรียกได้ว่า แทบไม่ต้องเสียเวลาอธิบายเลย ส่วนมากเดวิดเป็นคนเล่าให้ฟังมากกว่าว่า โครงสร้างธุรกิจของแคนาดาเป็นยังไง ปัญหาที่เขาเจอ มีอะไรบ้าง

มองในแง่การทำระบบ ต้องเรียกได้ว่านี่เป็นงานที่ง่ายที่สุดแล้ว เพราะ master data ถูกจัดเตรียมไว้หมดแล้ว แต่เตรียมข้อมูลทรานแซกชัน ก็โหลดเข้าเครื่องได้เลย อาจจะต้องทำ automated work process ให้เวนดี้ ลูกน้องเดวิดเสียหน่อย แต่ถือได้ว่าจิ๊บจ๊อยมาก

รู้สึกดีจังที่ได้คุยกับคนที่มากประสบการณ์ รู้สึกว่าได้เรียนรู้อะไรบางอย่างเพิ่มมากขึ้น ทำงานง่าย

แอบนึกอยู่นิดหนึ่ง พวกเด็กๆ เวลาเค้าทำงานกับเรา เขาจะรู้สึกเหมือนอย่างที่เราคุยกับเดวิดหรือเปล่านะ คือ รู้สึกว่าคนคนนี้รู้ลึก รู้กว้าง และทำงานด้วยง่ายมาก ถ้าเป็นได้อย่างนั้นก็ดีสิ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s