Songkran 2011

สงกรานต์ปีนี้ ราชการหยุดวันที่ 13-14 ซึ่งตรงกับวันพุธและพฤหัส แต่ดูเหมือนมีคนเป็นจำนวนมากที่หยุดกันตั้งแต่วันจันทร์ แถมลายาวไปจนถึงวันศุกร์เลย

เราเองด้วยความที่วันหยุดยังเหลืออีกเยอะ ก็ทำงานแค่วันจันทร์ ลาวันอังคารกับวันศุกร์

เช้าวันอังคารที่ 12 ก็เริ่มออกเดินทางไปลำปางอย่างเคย เป็นธรรมเนียมปฎิบัติที่ทำงานทุกเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ ที่จะต้องกลับไปเยี่ยมบ้านแฟน ปีหนึ่งจะได้เจอญาติๆ รวมกันเยอะๆ ก็ครั้งเดียวในช่วงสงกรานต์นี่แหละ

ปีนี้เลือกออกเช้าตรู่ หกโมงเช้าฟ้าเริ่มสาง ขึ้นทางด่วนหน้าเมืองทองธานี ไปออกบางประหัน เรียกว่าตัดออกถนนเอเชีย ก็ต่อเมื่อผ่านตัวเมืองอยุธยาไปแล้ว พอเข้าถนนเอเชียก็มีรถมากพอสมควรไปจนถึงนครสวรรค์ แต่ก็ไม่ถึงกับติดขัดอะไร ใช้ความเร็วได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังหน่อยเท่านั้น

แวะนครสวรรค์เพื่อทานอาหารเช้า และที่สำคัญคือแวะซื้อขนมไดฟูกุแม่กุหลาบ ที่นายย้ำนักย้ำหนาว่าอย่าให้พลาด เธอเลยขนซื้อมาเป็นสิบกล่องได้มั้ง ไว้แจกญาติพี่น้องทางลำปางเชียงใหม่

ถึงลำปางประมาณเกือบบ่ายสอง (รวมแวะทานขนมจีนน้ำเงี้ยวก่อนเข้าบ้านด้วย) พักนิดหน่อย แล้วเราก็ออกไปวิ่ง น่าเสียดายเหมือนกันที่ GPS ของ เจ้า Samsung Galaxy 551 ดันมารวนเสียได้ คือใช้เวลานานมากถึง 3-4 นาที กว่าจะจับสัญญาณ GPS ได้ แถมพอเริ่ม activity started ไปได้แค่ 15-16 วินาที มันก็ร้องเตือนว่า วิ่งไปหนึ่งกิโลแล้ว เฮ้ย ความเร็วมันอยู่ที่ 2-300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว ใช้เวลาปลุกปล้ำกับ GPS อยู่กว่า 20 นาที จนในที่สุดยอมแพ้ เลยต้องบันทึกผลการวิ่งวันนั้นเป็นแบบ manual ไปอย่างน่าเสียดาย

เส้นทางวิ่ง ก็ยังเป็นเส้นทางเดิมที่เคยวิ่งเรียบริมแม่น้ำวัง เรียกได้ว่าบรรยากาศดีมากๆ

ตกค่ำ หลังจากวิ่ง ก็ไปงานศพแม่แอ๊ด พบเพื่อนเก่าของนายหลายคน กว่าจะกลับถึงบ้านก็สี่ทุ่มกว่าแล้ว คืนนั้นอากาศเย็น นอนเปิดพัดลมยังต้องห่มผ้าเลย

วันพุธ ใช้เวลาช่วงเช้าไปกับงานประเพณี ทำบุญเลี้ยงพระ อุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษ แล้วต่อด้วยการดำหัวผู้ใหญ่ เป็นประเพณีที่ทำกันมาทุกปี ครอบครัวทางบ้านนาย เป็นตระกูลใหญ่ มีญาติพี่น้องเยอะแยะจนเราเองก็จำไม่หวาดไม่ไหว ไม่รู้ใครเป็นใคร (บางทีนายเองก็จำไม่ได้เหมือนกัน) ปีนี้จัดงานกันที่บ้านป้าวราภรณ์ กับข้าวเป็นฝีมือพี่อำพัน ที่เราช่วยกันยกใส่ท้ายรถกระบะขนไปบ้านป้า ระหว่างทางก็มีฝนตกลงมา แล้วก็ตกๆ หยุดๆ ไปตลอดเช้า ล่วงเลยไปจนบ่าย

ตัวพิธีเริ่มกันง่ายๆ พอพระมาถึงก็เริ่มสวด สวดจบก็ทำพิธีบังสุกุล โดยเอารูปญาติผู้ใหญ่ที่เสียชีวิตไปแล้ว มาวางเรียงกันไว้บนโต๊ะ พันล้อมด้วยสายสิญจ์ นัยว่าให้ฟังพระสวดด้วย เสร็จแล้วเราก็ถวายเพล พอพระฉันเสร็จ กลับไปแล้วเราก็เริ่มทานข้าวกันบ้าง ระหว่างนั้นก็มีญาติๆ ทยอยกันเข้ามาเรื่อยๆ

ที่น่าประทับใจคือ กลุ่มยายฟอง ซึ่งนายบอกว่า เป็นน้องสาวคนเล็กสุดของย่า (ความจริงเราต้องเรียกว่าย่านะเนี่ย) ซึ่งเดินทางมาจากอ.แม่จันทน์ (เดาเอานะว่าเป็นอำเภอ แต่อาจเป็นตำบลก็ได้) จังหวัดเชียงราย อายุของท่านก็ปาเข้าไป 88 ปีแล้ว แต่จะว่าไปแล้ว ก็แก่กว่าป้าวราภรณ์แค่ 5-6 ปีเท่านั้นมั้ง แต่การที่ญาติที่ต่างรุ่นกันจะมีอายุไล่ๆ กันก็กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว

พี่จุ๋มตั้งข้อสังเกตุไว้น่าสนใจว่า งานวันนั้น ชุมนุมญาติที่ห่างกันถึง 5 รุ่น

  1. ยายฟอง
  2. ป้าวราภรณ์
  3. พี่ติ๋ง
  4. นิก/แนน
  5. ลูกชายนิก/แนน

พอญาติๆ มากันครบแล้ว และกินอาหารอิ่มหนำกันดีแล้ว พี่หนุ่ยก็เป็นพิธีกร จัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เราเองก็เพิ่งได้รู้ว่า พิธีรดน้ำนี่เป็นพิธีของทางภาคกลาง ในขณะที่ทางภาคเหนือเรียกว่าการ ดำหัว มีความแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่ในงานวันนั้นก็ทำทั้งสองอย่างเลย ดูท่าทางยายฟองจะมีความสุขและตื่นเต้นมากที่ได้เห็นลูกๆ หลานๆ เห็นแล้วก็รู้สึกประเพณีนี้ดีนะ น่าจะอนุรักษ์และเผยแพร่ให้เด็กรุ่นใหม่ๆ ได้รู้จักมากขึ้นไปอีก

มีญาติอีกหลายคนที่เราเองก็เพิ่งได้เห็นเป็นครั้งแรก หรืออาจจะเคยเห็นมาก่อนแล้ว แต่จำไม่ได้ ญาติรุ่นเด็กๆ ขนาดกวงก็มีหลายคน ถึงขนาดว่ากวงมีอาหรือน้าที่อายุน้อยกว่ากวงด้วยซ้ำไป

เราแยกย้ายกันกลับเมื่อบ่ายกว่าเกือบบ่ายสอง ดูเหมือนเพราะฝนตกทำให้แทบไม่มีใครอยากออกไปเล่นน้ำสงกรานต์กันเหมือนอย่างปีก่อนๆ เรากลับมาถึงบ้านก็หลับไปจนถึงค่ำ ตื่นมาพานายไปส่งกินข้าวเย็นกับเพื่อน แล้วเราเองก็ไปหาที่นวด ไปเจอเอาที่ข้างโรงแรมทิพย์ช้าง นวดได้ดีทีเดียว แถมราคาไม่แพงด้วย

นวดเสร็จ ก็พอดีกับที่กลุ่มเพื่อนนายย้ายมากินของหวานกันต่อ เลยตามไปสมทบ

เดินทางกลับวันที่ 14 ขากลับก็ยังไม่วายแวะซื้อไดฟูกุแม่กุหลาบอีกหนึ่งชุดใหญ่

Advertisements

One thought on “Songkran 2011

  1. Pingback: getting back on the weight control « Yoo's daily thoughts

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s