gardening as cross-training

ในระหว่างการซ้อมวิ่งมาราธอน ส่วนหนึ่งที่เราไม่ได้ทำเลย คือการทำ cross-training ด้วยความขี้เกียจเป็นหลัก หรือไม่รู้จะทำอะไรดี จะมีบ้างก็อาจจะไปว่ายน้ำบ้าง แต่การเข้ายิมเพื่อทำ cross train นี่ไม่ได้ทำเลยตั้งแต่ย้ายบ้านมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะยิมของ เพอร์เฟคเพลสสาขาที่เราเป็นสมาชิกอยู่ มันค่อนข้างเล็ก และมีอุปกรณ์ไม่มากนัก เวลาไปสปอร์ตคลับเลยมักจะไปเพื่อใช้ซาวน่าเป็นส่วนใหญ่

ดังนั้น ถึงแม้ว่าตามตารางแล้ว เราควรจะทำ cross training วันอาทิตย์ (หรือหยุดพัก) เราก็เลยพักวันอาทิตย์มาตลอด

แต่เมื่อวานนี้นึกคึกอย่างไรไม่รู้ ตื่นเช้ามาอากาศดี ระหว่างรดน้ำต้นไม้อยู่ ก็เห็นหญ้าที่มันเริ่มยาว เพราะไม่ได้ตัดเป็นเรื่องเป็นราวเลย นับตั้งแต่ย้ายเข้ามาเกือบหกเดือนแล้ว ก็เลยคว้ามีดตัดหญ้า ออกมาตัดหญ้า เออ ได้เหงื่อดีเหมือนกันแฮะ ยิ่งตัดยิ่งสนุก เลยตัดไปเสียเป็นชั่วโมง ปรากฎว่าเหงื่อท่วมตัว หัวใจเต้นเร็ว เหมือนกับวิ่งออกกำลังเหมือนกัน แต่ใช้กล้ามเนื้อคนละส่วน

คาดว่าน่าจะได้กล้ามเนื้อหลัง หน้าท้อง เพราะการนั่งยองๆ ลักษณะคล้ายซิทอัพ อันนี้นี่คิดเอาเองทั้งนั้นนะ ไม่ได้มีหลักการอะไรมารองรับเอาเลย แล้วก็แน่นอนว่าได้ใช้กล้ามเนื้อแขนด้วย หลังจากที่เริ่มรู้สึกว่าแขนนี่มันตึงๆ มาได้เป็นสัปดาห์แล้ว อาจจะเกร็งแขนมากเกินไปในระหว่างวิ่งก็เป็นได้

ใช้เวลาไปชั่วโมงกว่า หญ้าถูกตัดไปประมาณ 40% ของพื้นที่สวน (ในระหว่างนี้ก็รดน้ำต้นไม้ไปด้วย) เออ.. ทำสวนนี่ก็เป็น cross training ได้เหมือนกันนี่นา

ตกเย็นก็เริ่มปวดแขน ตอนนี้เกือบเที่ยงวันจันทร์แล้ว อาการปวดที่แขนท่อนปลาย ต่ำกว่าข้อศอกลงไป ก็ยังมีอยู่ คาดว่าอีก 2-3 วันก็คงหาย ส่วนขาก็ยังคงล้าๆ อยู่พอสมควร ค่าที่นั่งยองๆ ผลุดลุกผลุดนั่งอยู่เป็นชั่วโมงเหมือนกัน

ไม่รู้เป็นเพราะออกแรงตัดหญ้ามากเกินไป ใช้กล้ามเนื้อส่วนที่ไม่เคยใช้มากก่อนกระทันหัน หรือว่าเกิดจากการขาดคาร์โบไฮเดรตเพราะการลดน้ำหนักกันแน่

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s