second working day in Cincinnati

วันทำงานวันที่สองในออฟฟิศที่ Cincinnati เป็นวันแรกของการประชุมที่เป็นเป้าหมายหลักของการเดินทางมาครั้งนี้ คนเข้าร่วมประชุมมีประมาณ 10 คน ดูเหมือนเราแทบจะเป็นคนที่อาวุโสน้อยที่สุดด้วยซ้ำ ไดเร็กเตอร์สอง เอดีสาม ที่เหลือเป็น section manager ทั้งหมด และดูเหมือนจะไม่มีใครอายุงานต่ำกว่า 10 ปีเลย

เป้าหมายหลักก็คือการแก้ปัญหาเกี่ยวกับ architecture ของระบบ business intelligence ระบบหนึ่ง ความจริง ความจริงแล้วจะเรียกว่า “ระบบหนึ่ง” ก็คงไม่ได้ ต้องเรียกว่าเป็น หนึ่ง ecosystem น่าจะถูกกว่า เกี่ยวข้องกับประมาณ หนึ่งในสามของมูลค่าธุรกิจหลัก เกี่ยวข้องกับลูกค้าใหญ่นับร้อยรายทั่วโลก กับระบบที่ถูกสร้างสะสมขึ้นมาเรื่อย ไล่มาตั้งแต่ ERP ของลูกค้า data acquisition, ETL, Data warehouse, BI layer มีแอพลิเคชันหลักๆ อยู่ 3 ตัว แต่แอพย่อยๆ อีกนับเป็นสิบ

ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ แนวทางของสถาปัตยกรรม ที่วางไว้ ใช้เป็นมาตรฐานของบริษัท พอเริ่มทำงานไปได้ประมาณซักปีหนึ่ง หลังจากที่ได้ตกลงกับทางลูกค้า (ซึ่งก็คือหน่วยธุรกิจในบริษัทนั่นแหละ) ไว้แล้วว่าจะใช้เงินเท่านั้นเท่านี้นะ แต่เอาเข้าจริง ปรากฎว่าผ่านไปหนึ่งปี ประมาณการณ์เพิ่มขึ้นซักเท่าครึ่ง หรือ 150% ทั้งส่วนที่เป็น development cost กับ operating cost แถม speed กับ agility ในการรองรับความต้องการใหม่ๆ ของธุรกิจก็ “ไม่ทันใจ” คือมีการกำหนดว่าปีหนึ่งจะมี release ใหม่ออกมาแค่ 3-4 ครั้ง ซึ่งความต้องการของธุรกิจ มันเปลี่ยนไปเร็วกว่านั้นมาก

มันก็เลยเกิดการท้าทายกันขึ้นมาว่า มันจำเป็นมั้ยที่จะต้องเดินตามแนวทาง architecture ที่วางเอาไว้ ถ้าฉันจะพัฒนาระบบแบบ เอา local vendor มาทำ (เรียกง่ายๆ ก็คือต่างคนต่างทำ ประเทศใครประเทศมัน) แทนที่จะต้องมากระจุกอยู่กับ global vendor รายเดียว ทำงานอยู่บน platform เดียว ที่มีข้อกำหนดต่างๆ มากมายยุ่งยากเสียเหลือเกิน (ก็จริง มันเป็นแพลตฟอร์มหลักของบริษัทนี่หว่า เอาไว้รายงาน financial statement ให้ NYSE ความถูกต้อง การควบคุมมันก็ต้องเข้มข้นเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว)

แน่นอน ข้อดีของข้อเสนอนี้ก็คือ มันเร็วกว่า ง่ายกว่า ใช้เงินน้อยกว่า แต่ขยายลำบาก integrate มีปัญหา และที่สำคัญมันจะเป็นฝันร้ายของคนที่ต้องดูแล data quality ในระดับ corporate เรียกว่าสบายตอนนี้ แต่ลำบากแน่ๆ ในอนาคต

พวก architect ทั้งหลายจะต้องต่อต้านความคิดกบฎนี้แน่นอนอยู่แล้ว แต่ข้อดีของคนในบริษัทนี้ก็คือ คนพวกนี้นอกจากเก่งและฉลาดมากแล้ว ยังยินดีที่จะ “ฟัง” และทำความเข้าใจมุมมองจากด้านอื่นด้วย

โจทย์สำคัญคือ ทำอย่างไร ให้เราสามารถสร้าง business capability ได้เร็วกว่านี้ ถูกกว่านี้ โดยไม่ต้องเสียความสามารถในการแข่งขันในอนาคตไปในเรื่องของ data integrity, data quality, กับ system reliability และ scalability

การประชุมวันแรก หมดไปกับการพยายามอธิบาย ความต้องการทางธุรกิจ กับ current landscape หมดเวลาไป 8 ชั่วโมงเต็มๆ กับการซักถามถกประเด็นกัน เรียกได้ว่าเดินออกจากห้องประชุมนี่ เซลล์สมองคงตายไปเยอะเลย เพลียแบบประเภท แวะกินข้าวเย็น พอถึงโรงแรมเราก็หลับไปเลย ตั้งแต่ซัก 6 โมงกว่าได้มั้ง

ตอนแรกว่าจะเขียนเรื่องวิ่ง แต่ไหงไปๆ มาๆ กลายเป็นเรื่องงานไปได้ก็ไม่รู้ วันนี้ตามแผนต้องวิ่ง 10 กิโล ออกไปเตรียมวิ่งตั้งแต่ ตี 4 ครึ่ง แต่เดินออกไป โห.. ลมแรงมาก ท่าทางพายุจะมาแน่ๆ ถ้าวิ่งออกไปข้างนอก สงสัยอาจจะกลับโรงแรมไม่ได้ เลยต้องขึ้นไปวิ่งบน fitness center แทน ดีหน่อยที่เค้า เปิด 24 ชม. แต่พอวิ่งไปได้หน่อย คนเริ่มเยอะ เกรงใจชาวบ้านเพราะมีคนรอใช้เครื่อง ก็เลยต้องวิ่งไปได้แค่ 4 ไมล์ (อุปกรณ์ที่นี่เป็นหน่วย “อังกฤษ” อย่างที่คนไทยเรียกกัน) คือ ฟุต นิ้ว หลา ไมล์ น้ำหนักก็เป็น อาวซน์ ปอนด์ อะไรพวกนี้ แต่ความจริงแล้ว หน่วยพวกนี้มีชื่อเรียกว่า หน่วย statue และที่สำคัญก็คือประเทศอังกฤษ ก็เปลี่ยนไปใช้ระบบเมตริกแล้ว คนที่ยังใช้ระบบนี้อยู่ ก็เห็นจะมีอเมริกา กับอีกประเทศซึ่งไม่รู้ที่ไหนเหมือนกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s