BTS service disruption

ใช้บริการรถไฟฟ้า BTS เพื่อมาทำงานทุกวันหลายปีแล้ว โดยมากเป็นสายหมอชิต ก็ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่พอเริ่มมาทำงานทางเรือบ่อยขึ้น เลยจำเป็นต้องใช้สายสีลม

แล้วก็พบว่า สายสีลม นี่มีปัญหาบ่อยกว่าสายหมอชิตมากๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นปัญหาระยะสั้นๆ เช่น 5-10 นาที แต่พอมันเกิดบ่อยๆ (ทั้งที่มีประกาศและไม่มีประกาศ) ก็ทำให้เสียความมั่นใจกับบริการสาธารณะนี้ไปได้เหมือนกัน

อย่างสองวันมานี้ ก็รู้สึกว่าติดขัดทั้งสองวัน ถึงแม้จะเป็นเวลาสั้นๆ ก็เถอะ แต่พอไม่รู้ว่าจะกลับมาใช้บริการได้เมื่อไหร่ ถึงกับเริ่มลังเล หรือว่าจะลงไปต่อเดินทางด้วยวิธีอื่นดี

มีเพื่อนจากใน twitter บอกมาว่า เป็นเพราะมีการเปลี่ยน signaling provider ก็น่าเห็นใจ อาจจะทำการทดสอบระบบได้ไม่ครอบคลุมเพียงพอ

ข้อเสนอแนะ

  • ถ้ามีการประกาศ แจ้งปัญหาขัดข้อง เพิ่มเล็กน้อยว่าจะต้องหยุดให้บริการนานแค่ไหน 1-5-20-30-60 นาที น่าจะช่วยให้คนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ว่าควรจะรอหรือเปล่า
  • อาจจะติดป้ายประชาสัมพันธ์ แจ้งสาเหตุ (แล้วก็เพิ่งพบว่า มี twitter ด้วย @BTS_SkyTrain follow ไปละ) ก็นับว่าโอเค
  • ถ้ามีความจำเป็นต้องแก้ไข หรือ ทดสอบระบบ ที่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากจะรบกวนการให้บริการปกติ ก็น่าจะเลือกช่วงเวลาที่ traffic น้อยๆ (เช่น คืนวันเสาร์ต่อเช้าวันอาทิตย์) แล้ว ประกาศล่วงหน้าว่า วันที่เท่านั้นเท่านี้ จะเริ่มเปิดให้บริการเวลา xxx เพื่อปรับปรุง หรือแก้ไขระบบ ก็ว่ากันไป บางทีการหยุดให้บริการไปเลย โดยมีช่วงเวลาที่แน่นอน เพื่อแก้ปัญหาให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดในครั้งเดียว อาจจะดีกว่า การต้องมาสะดุด เดินๆ หยุดๆ ทุกวันในช่วงเวลาเร่งด่วน ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนมากเป็น 10 หรือเป็น 100 เท่าของการทำ planned downtime
  • แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าจะทำ planned downtime แล้วจะก็ แจ้งล่วงหน้าซักหน่อย บอกเหตุผลสักนิด น่าจะได้รับความเห็นใจและเข้าใจจากผู้ใช้บริการมากกว่าการไม่แจ้งอะไรเลย

เข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ทุกคน ก็คงพยายามทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้บริการประชาชนอยู่นะครับ อาจจะมีปัญหาบ้าง ได้รับเสียงบ่นบ้าง ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ ขอให้บริการกลับมาใช้งานได้ราบรื่นโดยเร็ว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s