promotion party at korean apartment

เมื่อเย็นวานไปงานเลี้ยงบ้าน DH ซึ่งเจ้าตัวจัดเลี้ยงเนื่องในโอกาสได้โปรโมทเป็น section manager ไม่รู้ธรรมเนียมเกาหลีเป็นยังไง แต่คนไทยเราก็แซวกันเล่นๆ ว่า เออนี่ ได้โปรโมทแล้วเมื่อไหร่จะเลี้ยงเสียทีละ

ความจริงแล้ว ธรรมเนียมปฏิบัติในบริษัทเรา ไม่เคยมีการที่คนได้โปรโมทต้องเลี้ยงคนในแผนกนะ ที่มีเลี้ยงกันจริงๆ ก็เป็น farewell party เลี้ยงส่งน้องๆ ลาออกกันไปเท่านั้นเอง แต่เราก็แซว DH กันเล่นๆ หาเรื่องไปกินข้าวด้วยกันเสียมากกว่า

ปรากฎว่า DH กลับไปเตรียมการที่บ้านเสียยกใหญ่ ให้ภรรยาเข้าครัวทำอาหารแล้วก็ชวนคนทั้งแผนก (ประมาณ 10 กว่าคน) รวมครอบครัวไปบ้านเขา

บ้านเขาเป็น apartment ขนาดใหญ่มากทีเดียว 250+ ตารางเมตรได้มั้ง สามห้องนอน อยู่กันสามคนพ่อแม่ลูก หนูน้อยจัสตินอายุเพิ่งจะสามขวบกว่าเท่านั้น กำลังน่ารักเลยทีเดียว กับคนงานชาวพม่าอีกคนนึง

เราก็เลยสนุกสนานกับอาหารเกาหลีฝีมือภรรยา DH เรียกได้ว่าอร่อยทุกอย่างเลยทีเดียว หลายอย่างก็คล้ายๆ ของไทย อย่างขนมหวานนี่เหมือนขนมต้มบ้านเรา หรืออย่างของหวานอีกแบบหนึ่ง ซึ่งน่าจะใกล้เคียงกับข้าวหมากของเรา แต่ยังหมักได้ไม่นานเท่าข้าวหมาก แล้วก็เน้นไปที่น้ำ (ในขณะที่ข้าวหมากของบ้านเรา เน้นไปที่ตัวข้าว มากกว่าที่น้ำหมัก)

จานหลักก็มีเนื้อผัดซอส คล้ายๆ เนื้อผัดน้ำมันหอย กับหมูสามชั้นต้ม กินคู่กับกิมจิ อร่อยดี ซุปของเขาดูคล้ายๆ ซุปสาหร่ายของญี่ปุ่นแต่ใส่น้ำแข็งเย็นๆ อร่อยดีเหมือนกัน

แต่ที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นเหล้าเกาหลีอย่างที่เรียกว่า soju ไม่รู้เรียกถูกหรือเปล่า หน้าตาคล้ายเหล้าขาวหรือสาเก ดีกรีประมาณ 20 ก็ถือว่าแรงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน แต่ DH เน้นมากว่า ต้องแช่เย็นเท่านั้นถึงจะอร่อย แล้วเวลากิน ก็รินใส่แก้วเล็กๆ เป็น shot กินกันเพลินไปเลย

ก็สนุกสนานกันตามสมควร นานๆ จะได้กินอาหารเกาหลีเสียที ที่สำคัญคือได้มีโอกาสเฮฮากับเพื่อนที่ทำงานพร้อมหน้าพร้อมตากันเกือบครบแผนก ซึ่งหลายๆ เดือนถึงจะมีอย่างนึ้เสียที เพราะไม่เคยว่างอยู่เมืองไทยตรงกันเสียที  นี่ก็คุยกันอยู่ว่าเราน่าจะจัดกิจกรรมสนุกๆ กันเองในแผนก อย่างชวนกันไปโยนโบว์ หรือคาราโอเกะกันบ้าง มัวแต่ทำงานกันจนหน้าเครียดไปหมดแล้ว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s